Cách Xem Vảy Gà Tốt Xấu Chuẩn Nhất Theo Kinh Nghiệm Sư Kê

Vảy gà tốt
Mục lục bài viết

Vảy gà tốt chính là đặc điểm nhận diện của những chú chiến kê đẳng cấp. Những chú gà này thường nổi trội bởi các cú đá có lực mạnh, chắc cùng một vài ưu điểm nổi trội. Vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng VN138 khám phá chi tiết các thông tin thú vị nhất liên quan đến vảy gà đá nhé.

Tại sao phải xem vảy gà đá

Những nguyên nhân chắc chắn khiến kê sư không thể bỏ qua thao tác xem vảy của gà đá đó là:

  • Đánh giá sơ quan về gà: Thông qua xem vảy cũng có thể đưa ra đánh giá tổng quan về sức chiến, lực đá,…. của một chiến kê là như thế nào.
  • Lựa chọn gà nuôi chuẩn: Tiến hành kiểm tra vảy gà sẽ giúp anh em sàng lọc được những chiến kê có phẩm chất tốt ngay từ thời điểm bắt đầu.
  • Định giá được giá trị của vảy gà tốt: Sở hữu cặp vảy hiếm, chất lượng cũng là điểm để nâng cao giá trị cho gà về sau. Ngay cả khi chúng chưa có thành tích thì những con gà có vảy đẹp cũng không bị ép giá.
  • Rút ngắn thời gian chăm sóc: Xem vảy gà giúp kê sư lựa chọn được chú gà chiến tốt, hội tụ những ưu điểm tuyệt vời và dễ dàng chăm sóc cũng như huấn luyện hơn.
  • Nhận biết gà bị bệnh: Vảy gà sần sùi, bong tróc cũng chính là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm để anh em dễ dàng nhận biết.

Cách nhận biết 30 loại vảy gà tốt chi tiết

Nhằm giúp anh em có thể dễ dàng nhận biết các loại vảy gà hiếm, tiếp theo chuyên mục kinh nghiệm đá gà tại VN138 nhà cái sẽ tổng hợp và chia sẻ chi tiết từng đặc điểm như sau:

Vảy gà tài án thiên

Vảy gà tài án thiên cực bắt mắt
Vảy gà tài án thiên cực bắt mắt

Gà vảy án thiên là một vảy dài nằm ngay phần đầu gối và bao bọc mặt phía trước của chân gà. Đặc tính của những chú gà này là độ bền tốt kết hợp với khả năng né đòn chuẩn xác. Bên cạnh đó chúng còn được đánh giá rất cao khi ra đòn cực hiểm và nhanh gọn. Chính vì vậy những chiến kê sở hữu vảy gà tốt này được săn đón rất nhiều.

Vảy gà đại giáp

Vảy gà tốt đại giáp cực hiếm
Vảy gà tốt đại giáp cực hiếm

Đây chính là 1 loại vảy to với đặc điểm được tạo thành bởi 3 mảnh vảy nhỏ dính liền nhau. Những chú chiến kê sở hữu loại vảy này rất được ưa chuộng bởi khi tham chiến chúng ra đòn rất hiểm ác, khiến cho mọi đối thủ phải khiếp vía.. Đặc biệt hơn khi 3 vảy to này có 1 vảy nhỏ nằm bên trong thì sẽ đẩy giá trị của chiến kê mà bạn sở hữu tăng cao rất nhiều lần. Loại vảy này còn được gọi bằng một cái tên rất hay đó chính là “vảy đại giáp ngậm ngọc”.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng của gà chiến
Vảy nội hoa đăng của gà chiến

Vảy nội hoa đăng chính là loại vảy gà tốt có đặc điểm bắt đầu từ hàng nội và hướng thẳng lên cựa. Nếu cả 2 chân của gà chiến đều có chứa vảy nội hoa đăng thì chắc chắn chúng là những cá thể tài ba anh em không thể bỏ qua. Đặc tính của gà mang vảy này chính là sức mạnh công phá đòn của đối thủ cực đỉnh, sau đó nhanh chóng phản công bằng cách tung ra liên hoàn cước.

Vảy gà đá độc giáp

Vảy độc giáp của gà đá quý hiếm
Vảy độc giáp của gà đá quý hiếm

Điểm nổi trội và dễ nhận biết nhất của loại vảy gà tốt này chính là có 1 loại vảy siêu to. Theo chia sẻ từ các kê sư lâu năm nếu như vảy nằm tại vị trí sát cựa thì sẽ được đánh giá cao hơn. Những chú gà này có khả năng bay cao và mổ trực tiếp một cách khá chính xác.

Vảy linh giáp tử

Vảy linh giáp tử của gà độc đáo
Vảy linh giáp tử của gà độc đáo

Đây là một trong những loại vảy gà tốt độc đáo nhất bởi nó quy tụ các đặc điểm nổi trội từ nhiều loại vảy gà khác. Đặc biệt trong những bước đá cuối chúng thường lựa chọn chính xác cơ hội để tung ra nhiều đòn ác khiến đối thủ không phản công được. Gà mang vảy này khi đá chúng đa chúng thường ra đòn nhảy rất chắc chân.

Vảy giáp thới phòng đao

Vảy giáp thới phòng đao
Vảy giáp thới phòng đao

Vảy gà giáp thới phòng đao là loại vảy được xếp vào đặc điểm của hàng tướng giới gà. Chúng cực nhanh nhạy khi thi đấu với lối di chuyển thần tốc, chớp nhoáng. Bất cứ khi nào góp mặt tại trận đấu thì những chiến kê này đều khiến đối thủ phải dè chừng, e sợ.

Vảy lạc ma hàm cốc

Vảy gà tốt lạc ma hàm cốc
Vảy gà tốt lạc ma hàm cốc

Đây là một vảy lớn hơi tròn và thường nằm tại vị trí ngay dưới cựa. Điểm nổi trội của vảy gà tốt này là tuyệt chiêu đá ngang và đá mé cực đỉnh. Đồng thời đây là một trong những giống gà hiếm gặp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Vảy gà chọi khai vương

Vảy gà khai vương
Vảy gà khai vương

Vảy khai vương được tạo thành từ 4 vảy nhỏ và xếp lần lượt thành hình chữ nhật vuông và nằm tại vị trí gần chậu. Gà mang vảy này sẽ có lối tấn công rất khắc nghiệt và máu chiến.

>>> XEM THÊM: Cách Coi Chân Gà Đá – Chọn Ngay Chiến Kê Máu Chiến, Dũng Mãnh

Vảy gà chọi nhật thần

Vảy gà tốt này có dạng hình chữ nhật đồng thời nằm tại vị trí ngón thới tức được hiểu là cách móng có 2 vảy nhỏ. Giống gà sát thủ này thường đưa ra các cú đá cực nhạy và chớp nhoáng. Tốc độ tấn công của chúng là điều khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ.

Vảy gà độc biên

Vảy gà độc biên cực hấp dẫn kê sư
Vảy gà độc biên cực hấp dẫn kê sư

Loại gà này sẽ có một hàng vảy liền mạch nằm tại vị trí đường biên hướng từ trên xuống. Bởi sở hữu loại vảy cực kỳ quý hiếm nên những chiến kê này thường được giới chơi gà săn lùng ráo riết. Đây là một trong những vảy gà tốt được nhiều cao thủ ưa chuộng tại các trường gà.

Vảy giáp vi đao

Vảy gà vi đao cực chất
Vảy gà vi đao cực chất

Vảy gà chọi giáp vi đao được biết đến là loại vảy có đặc điểm bao gồm 4 – 5 vảy có phần mũi nhọn cùng gom và 1 điểm trông hệt như mũi dao và hướng thẳng về cựa. Loại gà này khi tham chiến sẽ rất sung sức, liên tục tấn công ác liệt và tàn sát gà của đối thủ đến chết.

Vảy độc liên giáp

Loại vảy gà tốt này có 2 miếng vảy to nằm liền nhau và không có sự phân chia đồng thời vị trí tốt nhất của chúng chính là nằm từ hàng thứ 4 tính từ gối trở xuống. Đặc điểm của giống gà này chính là ra đòn hiểm với lối đá đâm cựa cực hay.

Vảy gà úp hậu

Đây là loại vảy gà tốt có hình dáng úp ngược lại tại vị trí phía sau của gà. Gà úp hậu cần phải có ít nhất 5 vảy hoặc một nửa hàng úp ngược trở lên. Loại gà này càng tham chiến càng hăng và sức đấu cực bền bỉ.

Vảy gà ngũ quỷ

Vảy ngũ quỷ độc đáo của gà đá
Vảy ngũ quỷ độc đáo của gà đá

Loại vảy này được nhận biết với 5 miếng vảy nhỏ cùng nằm dọc và thẳng đứng với nhau đồng thời chân cũng sẽ có 3 hàng vảy. Giống gà này rất hung ác và ít có đối thủ nào khắc chế được chúng.

Vảy nhân tự thới

Đặc điểm của loại vảy gà tốt này chính là tại ngón thới của gà chọi sẽ có thêm miếng vảy nhỏ bị nứt tựa như hình chữ Nhân trong tiếng Trung. Gà nhân tự thới sở hữu lối đá hay và ra đòn thông minh.

Vảy gà ác tinh

Vảy ác tinh chính là miếng vảy nhỏ có màu đỏ và thường nằm tại vị trí hàng biên chân gà. Loại gà này ra đòn cực độc, hiểm và luôn mang về chiến thắng khi thi đấu.

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa
Vảy phủ địa

Đặc trưng của loại vảy này là một miếng vảy lớn và nằm tại vị trí gần 4 ngón chân của gà. Khi tham gia thi đấu các chú gà thường đánh rất nhanh khiến đối thủ không thể đáp trả.

Vảy gà vấn cán

Vảy vấn cán hiếm gặp của gà đá
Vảy vấn cán hiếm gặp của gà đá

Đặc điểm nhận biết của vảy gà tốt chính là có một miếng vảy lớn và nắm tại vị trí cán trên hoặc dưới. Nếu ván có 3 vảy nằm sát nhau thì tức là giống gà tốt, tuy nhiên nếu gối có 4 vảy trở lên thì anh em lại không nên mua bán gì nhé.

Vảy giáp vy đao

Loại vảy gà chọi tốt này thường có một cụm vảy gồm 5 cái chụm đầu và xuất hiện tại vị trí cựa cùng hướng tới phía cựa. Giống gà này ra đòn cực đẹp mắt đồng thời thu hút với những đòn đá cựa.

Vảy gà chọi kích giáp

Vảy kích giáp sẽ có đặc điểm tính từ vị trí cách gối trở đi sẽ xuất hiện 4 hàng vảy quấn quanh. Loại gà này được xếp vào hàng sát kê với ưu điểm giáng đòn trong phút chốc cực mạnh mẽ.

Vảy gà hiếm thất đao thiên

Loại vảy gà tốt này sẽ có cả 7 hàng vảy quấn từ cựa cho tới gối rất dễ nhận diện. Đặc tính của chúng là ra đòn cực nhanh, chuẩn xác và có thể hạ đối phương thiệt mạng ngay tại chỗ.

Vảy gà độc hàm long

Vảy gà tốt độc hàm long 
Vảy gà tốt độc hàm long

Loại vảy này có hình dáng tựa như vảy của con rồng với điểm nổi trội là một hàng vảy to cùng những vảy nhỏ bên cạnh. Điểm thu hút của những chú gà này khi tham gia thi đấu chính là sự nhanh nhẹn, ra đòn chuẩn xác và chiến thắng nhanh.

Gà song phủ đao

Vảy gà phủ đao cực hiếm gặp
Vảy gà phủ đao cực hiếm gặp

Loại gà này sẽ có hai vảy hướng về vị trí cựa. Các chú chiến kê sở hữu vảy phủ đao nổi tiếng với lối ra đòn nhanh. Chúng là một trong những chiến kê có cách tấn công bằng cựa hiệu quả nhất hiện nay.

Gà 3 hàng vảy

Gà có 3 hàng vảy cực giá trị
Gà có 3 hàng vảy cực giá trị

Điểm đặc biệt để nhận diện chính là chân gà sẽ có 3 hàng vảy được xếp thẳng song song với nhau. Giống gà này luôn được nhiều kê sư săn lùng bởi độ quý hiếm cùng đặc tính ra đòn thông minh. Gà có 3 hàng vảy thường được đánh giá rất cao cũng như được xem là vua của các loại vảy gà tốt.

Vảy gà trường thành

Vảy trường thành của gà đá tốt
Vảy trường thành của gà đá tốt

Đây là loại vảy gà tốt, độc đáo và vô cùng hiếm hoi, ít thấy. Khi thi đấu chúng thường tung những đòn đá cực mạnh với lực quăng cựa chuẩn xác đến kinh ngạc. Gà mang vảy trường thành đa số sẽ hạ gục đối phương tại những vị trí chết chóc như mu lưng, nách, đầu.

Vảy gà huyền trâm

Vảy gà tốt huyền trâm
Vảy gà tốt huyền trâm

Vảy huyền trâm là những miếng vảy nhỏ nằm tại vị trí giữa hàng ngoại và hàng nội tại chân gà. Miếng vảy thường có đặc điểm là có màu đen, khi tham chiến chúng sẽ trở nên rất hăng, đặc biệt gà mang vảy này thường sẽ tấn công vào mắt của đối thủ, làm cho đối thủ choáng váng trước khi tung đòn kết liễu.

Vảy lộc điền nội

Vảy gà đóa lộc điền nội chất lượng
Vảy gà đóa lộc điền nội chất lượng

Đây là một trong những vảy gà tốt nhất hiện nay với hình dáng bên ngoài khá độc đáo, thu hút. Đặc biệt giống gà này còn hội tụ những ưu điểm vượt trội và luôn giành về thế ưu trong mọi trận đấu.

Vảy gà nhật thới

Đây là loại vảy lớn có hình dạng tựa như hình chữ nhật và nằm tại vị trí hàng thới tức tính từ móng cách 2 vảy. Loại gà này thuộc dòng quý hiếm đồng thời rất được ưa chuộng bởi ra đòn nhanh, liên tục khi tham chiến.

Vảy nguyệt ám chỉ

Vảy gà đá nguyệt ám chỉ hiếm gặp
Vảy gà đá nguyệt ám chỉ hiếm gặp

Loại vảy này có đặc điểm là kích thước khá nhỏ và quấn quanh gối. Giống gà này khá máu chiến. Khi tham gia trận đấu chúng thường tung nhiều đòn liên tiếp về phía đối thủ tới khi chết mới thôi.

Cách xem vảy gà tốt xấu có quyết định chiến thắng 100% hay không?

Câu trả lời được chuyên gia giải đáp cho thắc mắc này là không. Khi quan sát và áp dụng cách xem vảy gà tốt xấu sẽ hỗ trợ kê sư trong việc đánh giá chuẩn. Tuy nhiên bạn không thể quyết định tuyệt đối chú gà đó có thể chắc chắn giành được chiến thắng 100% hay không chỉ qua việc xem vảy.

Để đưa ra được nhận định chính xác đồng thời tìm kiếm được chú chiến kê có khả năng thắng cao anh em cần phải kết hợp đánh giá thêm một vài yếu tố khác nhau như màu mạng, bổn mạng, ngày giờ, màu lông, mắt, mỏ, chế độ chăm sóc,…

>>> XEM THÊM: Cách nuôi gà đá cựa sắt chuẩn nhất với tỷ lệ chiến thắng cực cao

Lời kết

Trên đây là chi tiết các thông tin thú vị về vảy gà tốt đã được VN138 tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết hay về một chú gà chiến đẳng cấp là như thế nào nhé. Theo dõi nhà cái của chúng tôi nhiều hơn để lĩnh hội thêm nhiều kinh nghiệm đá gà đẳng cấp.