Cách Đổ Gà Đá Đem Lại Hiệu Quả Khi Nhân Giống Chiến Kê

Kỹ thuật lai cận huyết trong cách đổ gà đá
Mục lục bài viết

Cách đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo gà con để chúng giữ được gen tốt nhất từ bố mẹ. Phương pháp này thường được sử dụng với những giống chiến kê hiếm và có nhiều ưu thế về đòn đánh. Hãy theo dõi bài viết sau của VN138 biết thêm các phương pháp đổ nhân giống hay nhất.

Cách đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Kỹ thuật lai cận huyết trong cách đổ gà đá
Kỹ thuật lai cận huyết trong cách đổ gà đá

Phương pháp lai cận huyết sẽ tiến hành lai tạo giữa những chú chiến kê có cùng huyết thống với nhau. Cách đổ gà đá này đòi hỏi có độ xác cao yêu cầu các sư kê cần phải chọn giống thật kỹ. Đồng thời, phải tính toán chính xác tỷ lệ thành công khi lai cận huyết giữa đời bố và đời mẹ. Hôm nay chuyên mục kinh nghiệm đá gà sẽ bật mí đến anh em 3 trường hợp lai cận huyết như sau:

Lai cận huyết nhẹ

Đối với kỹ thuật nhân giống này thì anh em cần sử dụng hai con gà có quan hệ anh em họ hàng với nhau. Tỷ lệ thành công của phương pháp lai cận huyết nhẹ này rơi vào tầm khoảng 6,3%. Do đó, cách giống chiến kê này thường được các chuyên gia khuyến khích nên áp dụng

Lai cận huyết vừa

Đối với phương pháp lai cận huyết vừa này sẽ có 3 trường hợp xảy ra. Vì thế, người nuôi cần nghiên cứu kỹ và nắm rõ tỷ lệ của mỗi trường hợp để việc phối giống đem lại kết quả cao:

  • Kết hợp giữa 2 chú gà cách nhau 3 đời có mối quan hệ giống như ông – cháu hoặc bà – cháu sẽ có tỷ lệ thành công là 12.5%.
  • Kết hợp 2 chú gà cách nhau 2 đời có mối quan hệ như bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai có tỷ lệ lên tới 12.5%.
  • Kết hợp giữa 2 chú gà có mối quan hệ anh em cùng mẹ khác cha hay cùng cha khác mẹ sẽ có tỷ lệ 12.5%.

Lai cận huyết sâu

Đây là cách đổ gà chọi từ những cặp bố mẹ có cùng huyết thống trong 1 đàn. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này rơi vào khoảng 25%. Mặc dù đây là một trong những biện pháp tốt để tập hợp các gen trội cho đời sau. Nhưng cũng không thể không tránh khỏi những rủi ro và xuất hiện các trường hợp bị dị tật

Cách đổ gà đá hay bằng phương pháp lai xa

Kỹ thuật lai xa trong cách đổ gà đá
Kỹ thuật lai xa trong cách đổ gà đá

Kỹ thuật lai xa là cách đổ gà đá được tiến hành giữa 2 loài không có bất kỳ một mối quan hệ nào. Mục đích của kỹ thuật này là lai tạo những gen tốt để nhân giống được những chú gà con hoàn hảo nhất. Phương pháp lai xa sẽ có ba trường hợp như sau:

Kết hợp trực tiếp

Trường hợp này sẽ tiến hành lai tạo giữa 2 giống thuần chủng với nhau để cho ra gà con có đặc tính của cả bố và mẹ. Cách đổ gà này thường được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ các dòng thuần chủng cũng như giữ nguồn gen tốt của giống gà đá hay.

Kết hợp ba dòng

Các sư kê sẽ tiến hành kết hợp giữa con của gà bố và gà mẹ lai với 1 giống gà thuần chủng khác. Đây cũng là cách đổ gà đá được nhiều người sử dụng thành công. Đời con sau khi được sinh ra sẽ có đầy đủ đặc điểm của cả 3 giống này.

Kết hợp bốn dòng

Bạn sẽ sử dụng 2 chú gà được lai từ 4 dòng khác nhau. Khi đó, các con đời sau được sinh ra sẽ có những đặc điểm của cả 4 dòng được sử dụng trong quá trình lai tạo. Từ đó có được một thế hệ sau vượt trội về khả năng chiến đấu và cũng như bản tính lì đòn.

Một số cách đổ gà đá hiệu quả khác

Các cách đổ gà đá khác
Các cách đổ gà đá khác

Ngoài các cách đổ gà đá trên thì các sư kê chuyên nghiệp còn sử dụng nhiều phương pháp nhân giống gà khác. Dù không quá phổ biến nhưng khi nhân giống thành công thì sẽ mang lại những chiến kê có sức chiến đấu siêu đẳng.

  • Lai dựa: Trong thực tiễn, phương pháp này gần giống phương pháp lai xa nhưng khác là chỉ lấy 1 nguồn duy nhất. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này là cải thiện được tính trạng của giống chiến kê hiện tại. Do đó, các con giống đời sau sẽ dần được cải thiện về gen.
  • Lai cuốn: Phương pháp này sẽ phân chia con giống ra thành từng nhóm nhỏ khác nhau để tiến hành lai tạo. Bạn có thể lai giống gà trống trưởng thành với gà mái tơ hoặc gà trống tơ với gà máu trưởng thành. Phương pháp nhân giống này thì sẽ tạo ra được sự đa dạng gen cho đời sau.
  • Lai quần: Đây cũng là một phương pháp tương tự như phương pháp lai cuốn ở trên. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ phù hợp hơn nếu muốn thay đổi được mật độ giữa trống và mái trong một đàn.

Tùy vào nhu cầu cũng như chi phí của mình thì bạn hãy áp dụng những kỹ thuật phù hợp nhất. Hãy chuẩn bị thật kỹ, chọn lọc giống chuẩn và tính toán xác suất để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây nhà cái VN138 đã tổng hợp những cách đổ gà đá thường được sư kê áp dụng nhất. Hy vọng với những phương pháp này sẽ giúp bạn thành công khi nhân giống chiến kê.