Cách Chọn Mồng Gà Đá – Bí Quyết Lựa Chọn Chiến Kê Hay

Bật mí cách lựa chọn mồng gà chiến mạnh mẽ
Mục lục bài viết

Cách chọn mồng gà đá là phương pháp hiệu quả để biết một chiến kê có mạnh mẽ hay không? Vậy nên những sư kê nào muốn chọn được chú gà chiến đấu giỏi thì phải nắm vững cách chọn mồng gà. Nếu bạn muốn biết bí quyết lựa chọn mồng gà đá hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết sau tại casino VN138.

Giới thiệu cách chọn mồng gà đá hiệu quả

Bật mí cách lựa chọn mồng gà chiến mạnh mẽ
Bật mí cách lựa chọn mồng gà chiến mạnh mẽ

Mào gà hay còn gọi là mồng gà là phần thịt nằm trên đỉnh đầu của gà trống. Tùy theo từng giống gà mà mồng gà sẽ có những đặc điểm riêng. Điều này giúp người chọn gà dễ phân biệt sức khỏe và giới tính của gà. Mồng gà có nhiều màu từ đỏ tươi đến tím và linh hoạt về hình dạng, kích thước

Cách chọn mồng gà đá không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì nó đòi hỏi sự nghiên cứu và quan sát cẩn thận. Một cách nhanh chóng để biết gà có mạnh mẽ hay không đó là xem mồng có ngay ngắn và thẳng đứng hay không. Nếu chọn gà có mồng nghiêng thì nên nghiêng về bên trái để chiến kê có thể trạng tốt hơn.

Tuy nhiên cần hạn chế chọn những con gà mồng nhỏ, vì thị lực của chúng không được tốt lắm sẽ ảnh hưởng đến quá trình chiến đấu. Ngoài ra, khi chọn mào gà cũng cần chú ý đến sức khỏe, thể trạng hiện tại của chúng để lựa ra chiến kê mạnh nhất. Để biết rõ hơn về cách chọn mào gà đá, mời anh em xem ngay chia sẻ kinh nghiệm đá gà dưới đây.

Hiệu quả của việc biết cách chọn mồng gà đá

Giới thiệu lợi ích của việc chọn mồng gà đá
Giới thiệu lợi ích của việc chọn mồng gà đá

Mào gà có 3 công dụng chính và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng vóc dáng của gà đá. Màu gà sẽ giúp làm mát máu, trao đổi lưu thông giúp gà tỉnh táo và sung sức hơn khi chiến đấu. Ngoài việc có thể xác định gà mái hay gà trống, cách chọn mồng gà đá còn giúp chúng ta biết được:

Mồng gà phản ánh trực tiếp tình trạng sức khỏe của gà chọi. Đây là một chức năng đặc biệt của gà chọi, giúp chúng ta có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của nó. Có thể nói sự nhanh nhẹn hay hưng phấn của gà đá sẽ thể hiện thông qua màu sắc của mào gà.

Vậy nên cách chọn mồng gà đá có màu đậm hay nhạt cũng sẽ quyết định đến độ mạnh hay yếu của gà. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp thêm các yếu tố khác để phân biệt gà có mắc bệnh hay không. Từ đó có hướng điều trị ngay và nhanh chóng giúp gà đá khỏe mạnh hơn.

Cụ thể, nếu mồng gà có đốm trắng và nếp nhăn trên mào nghĩa là gà bị mốc trắng hoặc đậu mùa. Ngoài ra mồng còn có chức năng dẫn dụ gà mái, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh sản. Gà có mồng đẹp, khỏe, màu sắc bắt mắt sẽ thu hút gà mái giao phối dễ dàng hơn.

Cách chọn mào gà đá phù hợp mà bạn nên biết

Tổng hợp cách lựa chọn mồng gà đá phù hợp
Tổng hợp cách lựa chọn mồng gà đá phù hợp

Để có thể chọn gà chọi phù hợp, bạn có thể căn cứ vào đặc điểm theo từng loại mồng để chọn. Dưới đây là những cách chọn mồng gà đá để có được chiến kê mạnh mẽ và chiến đấu tốt đã được VN138 tổng hợp lại như sau:

Cách chọn gà đá có mồng trà

Gà đá mồng trà có hình dạng đặc trưng với nhiều điểm gai nhỏ, hình răng cưa mọc rất rõ trên mào. Chiến kê mồng trà dày và rộng, đầu to và thuôn dần về phía sau. Gà mồng trà cũng phổ biến trong các trận chọi gà.

Cách chọn mồng gà đá này là quan sát các đặc điểm sau: Mồng rất rộng, ít thịt, gần như phẳng, phần cuối của lược thuôn dài. Mồng có nhiều hình thù linh hoạt, như hình nhô cao, hình đầu cong,… Gà đá loại này có mặt mồng trà hơi phình ra, có ít gai nhỏ.

Gà chọi có mồng lá

Mào lá là loại lược phổ biến mà bạn thường thấy ở gà đá. Chiếc mồng thường mọc theo chiều dọc từ mỏ đến đỉnh đầu. Mào lá có đặc điểm mỏng, mềm và bề ngang khá nhẵn. Trên đỉnh lược thường có 5-6 ngạnh, nhiều ngạnh nhất ở giữa, còn lại thấp hơn. Đối với gà mào lá, mồng thường dày và to hơn của gà mái.

Nói chung, gà mào lá có mồng mỏng, mềm và nhẵn, chia thành 5 hoặc 6 nhánh từ mỏ đến đỉnh đầu. Để chọn được những con gà tốt nhất, bạn nên quan sát những con gà có mồng lớn nhất, cương cứng và khỏe mạnh nhất có thể. Đây là cách chọn mồng gà đá chuẩn nhất với những chiến kê sỡ hữu mào lá.

Cách chọn mồng dâu của gà đá

Ngoài gà mào lá, mồng dâu cũng phổ biến và thường xuất hiện trên gà chọi. Mồng dâu thường có hình dáng thẳng đứng, kéo dài từ mỏ đến đỉnh đầu. Đặc biệt, phần đuôi của chiếc mào dâu được kéo ra sau một chút và nghiêng lên trên.

Chiến kê mồng dâu sẽ có ba khía và một đỉnh. Mào dâu của gà chọi rất thấp, không quá dài và chỉ có 3 cựa (có cựa nhỏ hoặc nhẵn). Cách chọn mồng gà đá có màu dâu hay nhất thì anh em nên chọn những giống như Ameraucana, Cubalaya, Buckeyes và Cornish.

Gà đá mồng trích

Kích thước của chiếc mồng trích rất nhỏ so với những chiếc mào gà khác. Ngoài ra, hình dạng của mồng trích không cao, bề mặt của mồng tương đối nhám, không trơn như mồng thông thường. Mào trích là lựa chọn hàng đầu khi chọn gà chọi, bởi mồng này rất gọn gàng, không bị cản trở trong quá trình thi đấu.

Cách chọn mồng gà đá có mào đậu

Mồng đậu cũng là một loại mồng tương đối phổ biến, hình dáng nhỏ nhắn, thuận tiện cho gà chọi khi thi đấu và quan sát. Một chiếc mào đậu có hình dạng không xù xì như mồng trích mà khá mịn. Chiến kê có mồng đậu sẽ có mào không phát triển quá lớn, vì vậy nó phù hợp cho các cuộc thi.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách chọn mồng gà đá hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của VN138 đã giúp anh em biết cách để phân biệt được một chiến kê mạnh mẽ nhất để chiến đấu hiệu quả.